Trong một số
trường hợp như luyện tập kéo dài, trước hoặc sau phẫu thuật ruột, ợ
nóng, suy thận... bệnh nhân phải kiêng ăn rau bởi chúng chứa nhiều chất
xơ.
Luyện tập với cường độ cao trong thời gian dài không chỉ đơn thuần gây
mỏi cơ. Theo chuyên gia dinh dưỡng Alissa Rumsey tại Trung tâm y tế
Weill Cornell (Mỹ): "Khi
bắt đầu tập luyện, máu trong cơ thể sẽ chảy dồn tới các cơ đang hoạt
động và giảm lượng máu lưu thông tới dạ dày để tiêu hóa thức ăn".
Theo đó, nếu mới ăn trước khi tập luyện, thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ gây đau dạ dày và tiêu chảy.
Để đề phòng, nên tránh ăn các loại rau giàu chất xơ như xúp lơ nhiều
giờ trước khi luyện tập kéo dài. Một số loại thực phẩm dễ tiêu hóa hơn
là bánh mì với bơ lạc, chuối hoặc ngũ cốc với sữa.
Bệnh Crohn
Người mắc bệnh Crohn, một bệnh viêm ruột do tự miễn nên chọn những loại
thực phẩm dịu nhẹ với dạ dày và ruột để giúp đường tiêu hóa lành lại và
nên hạn chế ăn trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt trong suốt quá
trình phát bệnh. "Tất
nhiên điều này cũng phụ thuộc vào từng cá nhân, tôi đã nhìn thấy nhiều
người bệnh ăn uống không kiêng khem gì cả nhưng vẫn không có vấn đề gì
xảy ra", Rumsey cho biết, "Nhưng nhìn chung, chế độ ăn ít chất xơ vẫn an toàn hơn cho tới khi tình trạng bệnh chuyển biến tốt hơn".
Đầy hơi và trướng bụng
Một số loại rau như súp lơ, cải Brussels, cải bắp và măng tây có thể gây đầy hơi và trướng bụng do chứa nhiều chất xơ. "Hiện tượng đầy hơi có thể xảy ra khi một người cố ăn thật nhiều chất xơ mà trước đó chưa có thói quen này", Rumsey cảnh báo.
Người suy thận không nên ăn khoai tây, măng tây...
Trước hoặc sau phẫu thuật
Sau cuộc phẫu thuật liên quan đến hệ tiêu hóa như cắt đoạn ruột, phần
lớn bệnh nhân phải kiêng ăn rau từ 2 - 6 tuần để ruột có thời gian lành
lại.
"Nói chung, chúng
tôi khuyến cáo bệnh nhân tuân thủ chế độ ăn ít chất xơ để giảm lượng
chất này đi qua ruột, sau đó mới yêu cầu họ quay trở lại chế độ ăn cũ để
xem phản ứng", Rumsey giải thích.
Hội chứng ruột kích thích
Người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nên thực hiện chế độ ăn ít
chất xơ, nhằm hạn chế trướng bụng, đau dạ dày, chuột rút và tiêu chảy. "Hiện
nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được làm rõ một cách cụ thể. Vậy nên, cố
gắng tránh thực phẩm giàu chất xơ là một thử nghiệm tốt để theo dõi sự
chuyển biến của các triệu chứng bệnh".
Suy thận
Bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính hoặc suy thận nên tránh những loại rau
giàu ka-li và phốt-pho bởi vùng thận lúc này không còn đủ khả năng để
loại bỏ các chất trên ra khỏi máu. Các loại thực phẩm mà bệnh nhân suy thận nên tránh gồm khoai lang, khoai tây, măng tây, nấm và cải Brussels.
Ợ nóng
Người bị ợ nóng nên tránh xa axit trong cà chua và các sản phẩm làm từ
cà chua. Theo Rumsey, khi axit dạ dày gặp phải axit trong loại thực phẩm
này, triệu chứng của ợ nóng và trào ngược dạ dày - thực quản sẽ chuyển
biến xấu hơn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét